Đơn xin việc và những điều cần biết khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc là gì? Làm sao để khiến dơn xin việc làm nổi bật lên được nét riêng của ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà không bị theo một cách khuôn sáo, chung chung? Nếu còn đang băn khoăn về những vấn đề đó thì cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm về đơn xin việc

Khác với một số loại văn bản hay giấy tờ xin việc khác luôn phải mang tính quy phạm chính xác thủ tục nặng nề thì đơn xin việc là một loại văn bản được người viết có thể thể hiện thiên hướng cá nhân hơn tuy nhiên thể hiện một cách có tiết chế.

Đơn xin việc cũng giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng, nơi bạn muốn ứng tuyển công việc. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ, diễn đạt được mong muốn nguyện vọng được ứng tuyển vào một vị trí nào đó của công ty và thực sự mong muốn được làm việc tại công ty với vị trí như thế sau khi đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng và và nhận thấy bản thân hoàn toàn phù hợp với vị trí công việc mà công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng.

Sau khi đọc mẫu đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xem xét các loại giấy tờ khác mà bạn gửi kèm theo như sơ yếu lý lịch (CV), bằng cấp… để cân nhắc mời ứng viên tới phỏng vấn
Đơn xin việc là loại giấy tờ đã có sẵn và đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự soạn thảo một mẫu đơn xin việc khác theo ý tưởng của bản thân. Đơn xin việc có thể được viết tay hoặc đánh máy tùy vào phương hướng lựa chọn của mỗi người

Bạn có thể tham khảo địa chỉ tạo mẫu đơn xin việc nhanh tại https://timviec365.vn/ hoặc tại các trang tuyển dụng khác. Tại Timviec365.vn bạn có thể tải miễn phí rất dễ dàng.

Khái niệm về đơn xin việc

2. Mục đích đơn xin việc

Cách viết và thể hiện cách trình bày đơn xin việc có thể theo nhiều khác nhau, tuy nhiên một đơn xin việc hoàn chỉnh cần đáp ứng được những mục đích sau:

– Giới thiệu, khái quát thông tin ứng viên một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin: tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ

– Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.

– Giải thích thêm những điều mà resume của bạn chưa nói được.

– Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu về công ty rất kỹ.

– Chứng tỏ kỹ năng viết của bạn.

– Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn

3. Cách trình bày đơn xin việc ra sao để khoa học?

Để dễ trình bày đơn xin việc một cách khoa học logic, bạn có thể chia thành 3 phần

Phần một (phần mở đầu): nêu ngắn gọn những thông tin giới thiệu về bản thân và vị trí công việc mong muốn được làm việc ở trong công ty.

Phần hai (thân bài): Đưa ra các bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân để nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc, thuyết phục họ chọn bạn

Phần ba (kết luận): Thể hiện, diễn đạt những mong muốn của bản thân được gắn bó với công việc, với công ty. Và gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc hồ sơ của mình.

Cách trình bày đơn xin việc ra sao để khoa học?

4. Một số điều không nên cho vào đơn xin việc

Không cho ảnh, dựng biểu đồ, đồ họa vào đơn xin việc

Không cho vào những công việc không liên quan đến công việc hiện tại vào đơn xin việc

Nêu chi tiết về các mối quan hệ của bản thân.

Không dùng đại từ nhân xưng

Không liệt kê dài dòng những công việc ngắn hạn

Không nói dối, không kể lể những điều không vừa lòng ở công ty trước đó

Không dùng các từ quá lố khi miêu tả công việc trước đó hay công việc muốn ứng tuyển hiện tại.

5. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

Văn phong trong đơn xin việc cần phải thể hiện một cách đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

Nếu phải gửi đơn xin việc theo hình thức gửi email thì khi gửi bạn cần ghi rõ tiêu đề là “Đơn xin ứng tuyển vị trí….” Để nhà tuyển dụng có thể phân loại CV của bạn dễ dàng và khi gửi bạn cũng đừng quên đính kèm theo bạn CV xin việc để nhà tuyển dung tiếp nhận theo dõi và đánh giá hồ sơ của bạn.

Độ dài của đơn xin việc không nên dài quá tốt nhất không nên vượt quá một mặt của tờ giấy A4,

Chú ý rà soát lại kỹ càng thông tin trước khi gửi không để xảy ra tình trạng đơn xin việc bị viết sai chính tả, sai ngữ pháp hay ngữ pháp câu văn lủng củng khiến nhà tuyển dụng khó hiểu

Đơn xin việc bạn có thể viết tay hoặc đánh máy tùy sở thích, tuy nhiên nếu đánh máy bạn nên để một font chữ cố định, dễ đọc phổ biến với mọi người

Tạm kết

Hi vọng rằng những chia sẻ trên, bạn có thể hiểu hơn về vai trò quan trọng của đơn xin việc trong việc ứng tuyển của nhà tuyển dụng và có thể tự soạn thảo một bản đơn xin việc ấn tượng, phù hợp nội dung thuyết phục được những nhà tuyển dụng khó tính để tự tin bước vào các vòng tuyển dụng tiếp theo. Chúc các bạn thành công!